Cách lợp tôn xốp chống nóng đúng kỹ thuật, đơn giản và nhanh chóng

Khái niệm tôn xốp, tôn PU, tôn chống nóng, tôn 3 lớp, tôn cách nhiệt là gì? Đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cách lợp mái tôn cách nhiệt đúng cách lại khiến nhiều khách hàng lúng túng. Tham khảo cách lợp tôn xốp đúng kỹ thuật, đơn giản và nhanh chóng dưới đây ngay nhé!

Ngày nay, việc sử dụng mái nhà lợp tôn xốp cách nhiệt ngày phổ biến đối với người Việt ta. Vì đơn giản vật liệu này khá phù hợp với điều kiện, thời tiết của Việt Nam. Sản phẩm chống ồn cực tốt, giảm tới 50% điện năng nhờ có khả năng chống nóng tối ưu. Ngoài ra vật liệu cách nhiệt này này khá rẻ, bền và đẹp.

Tuy nhiên, để mái tôn xốp có thể phát huy tối đa ưu điểm của mình. Cũng như có thể sử dụng được bền lâu trong thời gian dài. Nó phụ thuộc vào khâu lắp đặt. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lợp tôn xốp đúng kỹ thuật, đơn giản và nhanh chóng. Bạn tham khảo và ứng dụng cho công trình mái tôn của mình nhé!

Cách lợp tôn xốp đúng kỹ thuật, đơn giản và nhanh chóng

Khái niệm tôn xốp, tôn PU, tôn chống nóng, tôn 3 lớp, tôn cách nhiệt là gì? Đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cách lợp mái tôn cách nhiệt đúng cách lại khiến nhiều khách hàng lúng túng. Để tiến hành thi công lắp đặt lợp mái tôn xốp đúng kỹ thuật không cần gọi thợ. Bạn cần thực hiện theo các bước sau đây nhé:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ thi công

– Chọn tôn cách nhiệt: Bước này chúng tôi không nói nhiều vì đa phần các bạn đã lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp rồi. Tuy nhiên cần lưu ý, tính toán cho chính xác số lượng, kích thước tấm tôn chống nóng. Cũng như phụ kiện tôn cách nhiệt để khi thi công không tốn nhiều thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Cách tính diện tích cần lợp tôn PU: Chiều dài x chiều rộng x độ dốc (chiều dài và chiều rộng đo trên mặt đất)

Nếu bạn không tự tính toán được vật tư cho chính xác, hãy nhờ đơn vị cấp hàng tính toán giúp nhé. Và nên nhớ, chọn mua tôn cách nhiệt chống nóng ở những địa chỉ uy tín. Có như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng của tôn xốp, giá tốt . Và chế độ chăm sóc trước và sau khi mua hàng.

– Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện: đầy đủ đinh vít, silicon và các thiết bị như máy khoan, máy cắt, thước kéo, bản vẽ, máy móc như giàn giáo, xe cẩu, xe nâng, giây kéo, dây cáp có vỏ bọc cách điện…

– Chuẩn bị trang bị bảo hộ lao động: như nón bảo hộ, găng tay, giày bảo hộ, đeo kính và dây an toàn trước khi thi công.

– Chọn thời tiết để thi công: Khi thi công lắp đặt tôn cách nhiệt, tôn chống nóng nên chọn thời tiết khô ráo, không mưa ướt để tránh bị điện giật, trợt ngã, tránh chập điện gây nguy hiểm cho nhân công, tránh cháy nổ tại công trình

Bước 2: Thi công xà gồ hệ khung mái

Dựa vào bản vẽ thiết kế bạn có thể dễ dàng thi công khung mái một cách dễ dàng, tuy nhiên nên lưu ý:

Tính toán khoảng cách xà gồ, độ dày xà gồ và độ dốc mái phù hợp với thiết kế và đặc điểm riêng của mỗi công trình. Độ dốc mái thông thường nhỏ hơn 15% là phù hợp.

Bước 3: Lắp đặt tôn xốp

Kiểm tra xà gồ, khung kèo phải được làm khô, không ẩm ướt. Kiểm tra độ thẳng của xà gồ, để lấy dấu, bắn vít không bị lệch ra ngoài. Khi đánh dấu không được lấy vật sắt, kim loại vạch làm dấu lên tôn, tránh làm hư lớp mạ màu, mạ kẽm.

Sau đó bạn cần thi công diềm mái và cố định chúng chồng lên cạnh máng xối.Rồitiến hành lắp đặt tôn cách nhiệt PU. Nên bắt đầu lắp từ đỉnh cao nhất của mái nhà đến phần mép mái.

Hai tấm tôn liền kề cần phải xếp gối lên nhau ít nhất 1 sóng, mí sóng lợp trên phải cạn hơn 3mm. Để khi bắt vít sẽ không bị cấn sóng âm của tấm dưới. Vì nếu không làm như vậy, có thể gây ra việc dột do tràn nước mưa.

Chồng mí ngang:

Tấm sau chồng lên tấm trước ít nhất 1 sóng, chú ý mí trên phải cạn hơn

Bắn vít vuông góc với tôn cách nhiệt và bắn vít lên sóng dương, bắn vít với lực vừa đủ. Đối với thưng tường khi sử dụng tôn cách nhiệt, bắt vít vào sóng âm vuông góc với bề mặt tôn. Nếu có mối nối thì tấm trên chồng tấm dưới tối thiều 0,15m, mối nối tại vị trí xà gồ.

Khi cắt tôn cách nhiệt, tôn chống nóng tuyệt đối không để tia lửa, mạt sắt bắn lên bề mặt tôn, tránh làm cháy lớp sơn, tránh làm gỉ tôn.Nên dùng lửa dao kim loại thay vì dùng dao cắt cacbon, bởi vì dao cắt kim loại hạn chế được mạt sắt có nhiệt độ cao, không để lại vị trí cắt quá sắc.

Khâu cuối cùng khi lợp mái tôn xốp đúng kỹ thuật là lắp đặt sườn phào, viền mái và các tấm che khe nối. Nhờ có những phụ kiện tôn chống nóng này mà công trình mới có thể phát huy hết khả năng cách nhiệt, chống ồn…Và đặc biệt là tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Lưu ý quan trọng để lợp mái tôn xốp đúng kỹ thuật, đơn giản nhanh chóng

Khi đã hoàn thiện các bước cơ bản ở trên, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ để tránh xảy ra sai sót ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Đồng thời dọn dẹp sạch sẽ tất cả mạt sắt và đinh vít còn thừa lại. Đây cũng chính là những tác nhân làm hư hại mái tôn của bạn.

Ngoài ra, trong suốt quá trình thi công, bạn không nên kéo trượt tấm lợp để tránh bị trầy xước, vừa hư hại vừa mất thẩm mỹ. Và luôn luôn dựng tôn chống nóng PU 3 lớp giấy bạc đúng chiều, đúng hướng sẵn sàng. Có như vậy, lúc lắp đặt sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Cần vệ sinh xà gồ, tôn PU sạch sẽ, khô ráo trước khi lắp đặt. Nếu thanh xà làm bằng sắt thì nên sơn lớp chống rỉ để tăng độ bền nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu